4 วิธีเลือกใช้งาน PROJECTOR

โปรเจกเตอร์ เป็นเครื่องฉายภาพสำหรับนำเสนอข้อมูลรูปแบบต่างๆ ทั้งแบบภาพนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหว มักนิยมใช้ในการนำเสนองานของภาครัฐ และเอกชน สถานศึกษา ห้องประชุม ห้องสัมมนา และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย
ปัจจุบันมีโปรเจกเตอร์วางจำหน่ายบนท้องตลาดหลายรุ่น ทำให้ผู้ใช้งานมีทางเลือกที่มากขึ้นแต่อาจจะทำให้ตัดสินใจเลือกยากมากขึ้นด้วย ดังนั้นบทความนี้จะมานำเสนอวิธีเลือกโปรเจกเตอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ว่าต้องดูควรคำนึงถึงปัจจัยใดๆ บ้าง

ความสว่าง

ความสว่างถือเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อโปรเจกเตอร์เป็นอย่างมาก เนื่องจากความสว่างของโปรเจกเตอร์มีผลต่อการรับชมภาพที่ออกมาจากโปรเจกเตอร์ การใช้ความสว่างที่เหมาะสมจะทำให้มีมิติในการรับชม และช่วยให้ผู้ชมรู้สึกสบายตามากขึ้น
สำหรับการเลือกความสว่างของโปรเจกเตอร์สามารถพิจารณาได้จากค่า Lumens ซึ่งมีองค์ประกอบของการเลือกความสว่างให้เข้ากับห้องที่ใช้งานหลายองค์ประกอบเช่น
  • ระยะการมองของผู้ชม
  • ประเภทภาพที่ใช้
  • ค่าแสงภายในห้อง

ลักษณะการใช้งาน

ผู้ใช้งานจะมีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้ใช้งานต้องเลือกลักษณะการใช้งานให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เช่น ผู้ใช้งานต้องการนำเสนองานนอกสถานที่อยู่บ่อยครั้ง ต้องเลือกโปรเจกเตอร์ที่สามารถพกพาขนย้ายได้ หรือผู้ใช้งานต้องการนำเสนองานด้านสถาปนิก หรืองานกราฟิกดีไซน์ ทำให้ต้องใช้งานโปรเจกเตอร์ที่มีประสิทธิภาพการแสดงภาพสูง

ตำแหน่งการติดตั้ง

สำหรับตำแหน่งการติดตั้งโปรเจกเตอร์นั้น ขึ้นอยู่กับการออกแบบภายในของห้องที่จะติดตั้ง โดยทั่วไปจะมีตำแหน่งสำหรับติดตั้งโปรเจกเตอร์หลักๆ ด้วยกัน 4 ตำแหน่งคือ ด้านหน้า ด้านหลัง ด้านบน (แขวน) และด้านล่าง (วางโต๊ะ) ของจอภาพ แต่จะมีห้องบางประเภทที่ถูกออกแบบให้มีการใช้กระจกสะท้อนภาพ หรือใช้โปรเจกเตอร์ระยะสั้น (short throw) เพื่อแก้ปัญหาของระยะ และมุมของการฉายภาพ

ความละเอียดภาพ

ความละเอียดของภาพเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกโปรเจกเตอร์ โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้ข้อมูลภาพที่มีรายละเอียด และความชัดเจนของข้อมูลภาพ เช่น งานด้านกราฟิก ซึ่งนอกจากความละเอียดแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความถูกต้องของสีด้วย
สำหรับความละเอียดของภาพมักมีชื่อเรียกย่อต่างๆ เช่น XGA, HD หรือ 4K เป็นต้น
วิธีเลือกโปรเจกเตอร์ให้เหมาะกับการใช้งานที่กล่าวมานี้ เป็นเพียงพื้นฐานเบื้องต้นที่ผู้ใช้งานควรทราบ แต่หากผู้ใช้งานต้องการให้ระบบมีความสอดคล้องลงตัวกับสภาพของสถานที่นั้นๆ ควรปรึกษาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านการออกแบบระบบเพื่อการใช้งานได้อย่างถูกต้องและคุ้มค่ามากที่สุด สุดท้ายนี้อย่าลืมติดตามเราในทุกช่องทางด้านล่างนี้ เพื่อรับข่าวสารและบทความใหม่ๆ กันครับ
สนใจออกแบบและติดตั้งระบบเสียง ระบบเสียงประกาศ ระบบเสียงห้องประชุม ระบบห้องประชุม หรือ Smart Classroom ห้องเรียน ติดต่อได้ที่ บริษัท แวน อินเตอร์เทรด จำกัด
เบอร์โทร: 02-728-0150
Email: van@vaninter.com